หน้าแรก > ข่าวสาร > เยือนไร่กล้อมแกล้ม

เยือนไร่กล้อมแกล้ม

ไร่กล้อมแกล้ม

วันนี้ได้มีโอกาสไปเยือนไร่กล้อมแกล้ม ณ บ้านเขาช่อง ตำบลเขาสามสิบหาบ อำเภอท่ามะกา กาญจนบุรี ของลุงคิม พันโท วีระ ใจหนักแน่น อดีตนายทหารเหล่าปืนใหญ่สังกัดหน่วยบัญชาการป้องกันภัยทางอากาศ กองทัพบก ผู้หันมาใช้ชีวิตหลังเกษียณเป็นเกษตรกรเพื่อถ่ายทอดแนวพระราชดำริ สู่การปฏิบัติจริงได้ในท้องถิ่น

ผมรู้จักไร่กล้อมแกล้มจากเว็บไซต์ของลุงคิม สิ่งที่ทำให้ผมสะดุดใจและอยากมาดูไร่กล้อมแกล้มก็คือ ไร่นี้มีนักศึกษาฝึกงานมาเรียนรู้การทำไร่ตามแนวพระราชดำริเศรษฐกิจพอเพียงจำนวนมากและมีการทำปุ๋ยชีวภาพในสูตรต่างๆ ซึ่งสามารถใช้เสริมหรือทดแทนปุ๋ยเคมีได้ ในระหว่างมาราชการที่เมืองกาญผมเลยถือโอกาสในเวลาว่างแวะไปเยี่ยมไร่ของลุงคิม เนื่องจาผมพักที่เมืองกาญเลยต้องวิ่งรถย้อนกลับไปทางกรุงเทพฯ เพื่อไปที่อำเภอท่ามะกา ห่างจากตัวเมืองกาญราวๆ 30 กิโลเมตรเศษ ไร่กล้อมแกล้มหาไม่ยาก ไปบ้านเขาช่องถามใครๆ ก็รู้จัก

ไร่กล้อมแกล้มมีเนื้อที่อยู่ราว 17 ไร่เศษ ลุงคิมเล่าให้ฟังว่าซื้อที่แห่งนี้มาเมื่อราว 5 ปีที่ผ่านมา ตอนนั้นราคาไร่ละประมาณ 80,000 บาท ที่ดินเดิมเป็นที่ดินคุณภาพต่ำที่เกิดจากการทำนา จึงได้ยกร่องและทำสวนขึ้น แต่ว่าดินเก็บกักน้ำไม่ได้จึงต้องออกแบบให้ใช้ระบบท่อส่งน้ำไปเลี้ยงต้นไม้ แม้ว่าจะมีคลองชลประทานอยู่ใกล้เคียง แต่ทุกปีชลประทานจะหยุดส่งน้ำประมาณ 2 เดือน เพื่อดูแลระบบ จึงจำเป็นที่จะต้องเจาะน้ำบาดาลเสริม โดยทำบ่อขนาด 200 ตรว. เพื่อพักน้ำ ในบ่อก็มีปลากินพืชและปลากินเนื้อผสมกัน ที่ต้นไม้แต่ละต้นจะมีสปริงเกิ้ลไปโผล่ 2 ตำแหน่ง คือบริเวณใกล้โคนและบริเวณใกล้ใบของต้นไม้ เพราะว่าต้นไม้รับน้ำและปุ๋ยได้ทั้งทางใบและทางราก และแต่ละท่อที่วางจะมีที่ผสมปุ๋ยใส่ท่อให้ต้นไม้ บางอันเป็นแบบหม้อเดียว บางอันเป็นแบบ 2 หม้อ ซึ่งวัสดุที่จัดทำทั้งหมดจะหาซื้อได้ในท้องถิ่น เพราะลุงคิมต้องการทำสิ่งที่เป็นตัวอย่างและสามารถทำได้จริงให้กับชาวบ้าน ตรงที่ผสมปุ๋ยก็ใช้ขวดโซดาตัดก้นขวดประกอบกับท่อพีวีซี ไร่นี้จึงสามารถใช้คนงานที่มีอยู่เพียง 2 คนก็สามารถดูแลได้อย่างทั่วถึง

สิ่งที่น่าทึ่งอีกอย่างก็คือลุงคิมปลูกต้นไม้ผลติดกันค่อนข้างมากห่างจากหลุมข้างเคียงประมาณ 1.2 ม. เท่านั้น และหลุมเดียวกันยังปลูกต้นไม้ 3 ถึง 4 ต้น ลุงคิมปล่อยให้ต้นไม้โตเท่ากันในช่วงแรก เนื่องจากช่วงแรกต้นไม้จะมีขนาดไม่ใหญ่มาก เลยไม่แย่งอาหารกันทำให้ได้ผลผลิตเพิ่มขึ้นตามจำนวนต้นที่ปลูก แต่เมื่อต้นไม้เริ่มมีขนาดใหญ่แล้วจึงค่อยๆ ตัดต้นที่สมบูรณ์น้อยกว่าออก และให้ต้นที่ตัดออกเหลือรากไว้เพื่อช่วยทำให้ดินร่วนขึ้น เป็นการปรับปรุงโครงสร้างดินให้ดีขึ้นไปในตัว ซึ่งเป็นเทคนิคที่ดีเพราะแก้ไขดินด้วยต้นทุนต่ำเพราะเมล็ดพันธุ์ที่แกใช้เป็นเมล็ดที่เพาะขึ้นเอง การรดน้ำใส่ปุ๋ยก็ประหยัดเพราะแต่ละหลุมมีต้นไม้หลายต้นรดน้ำใส่ปุ๋ยครั้งเดียวก็ได้กับทุกต้นที่อยู่ในหลุมเลย และสำคัญคือการมีต้นไม่หลุมเดียวหลายต้นได้ผลผลิตที่ไม่น้อยกว่าการปล่อยให้ต้นไม้มีขนาดใหญ่เพียงต้นเดียวอยู่ในหลุม นอกจากนี้ลุงคิมก็ไม่ปล่อยให้ต้นไม้มีขนาดใหญ่ไปเนื่องจากแกปลูกติดกันมาก แต่วิธีที่แกใช้ประกอบกับปุ๋ยชีวภาพที่แกผลิตขึ้นเองทำให้แม้ต้นมะม่วงเล็กๆ ก็มีช่อเกือบทุกกิ่ง

ที่นี่ไม่มีการใช้ยากำจัดศัตรูพืชแบบเคมี ลุงคิมใช้น้ำหมักและน้ำยาสกัดธรรมชาติในการปราบศัตรูพืช ซึ่งแกก็บอกว่ามันไม่สามารถปราบได้ 100% แต่ก็ไม่ทำให้เกิดปัญหากระทบกับผลผลิตมากเกินไป ร่วมกับการใช้ถุงพลาสติกห่อผลไม้ที่โตแล้วจึงทำให้ลดปัญหาของศัตรูพืชตามธรรมชาติลงได้อีกมาก

พอดีผมมาเย็นมากแล้วก็เลยไม่มีโอกาสเข้าไปดูการทำน้ำหมักสูตรเด็ดของลุงคิม แต่อย่างไรก็ดี การที่ได้คุยกับลุงคิมก็เปิดโลกทัศน์ทางการเกษตรหลายอย่างให้กับผม และด้วยบุคลิกการพูดคุยที่ใช้ภาษาง่ายๆ เป็นกันเองจึงทำให้ไร่กล้อมแกล้มเป็นศูนย์การเรียนรู้ที่มีช่องว่างระหว่างผู้เรียนรู้และผู้ถ่ายทอดน้อยมาก ผมอยู่ไม่นานนักก็ลากลับ ลุงคิมก็มีน้ำใจนำเอามะม่วงงามๆ ที่ท่านปลูกฝากติดมือกลับมาตั้ง 2 ถุงใหญ่ๆ ต้องขอขอบพระคุณลุงคิมที่สละเวลาให้ความรู้และประสพการณ์ที่เป็นประโยชน์กับผมมากในวันนั้น หากมีโอกาสคงได้ส่งสมาชิกของศูนย์การเรียนรู้ตามแนวพ่อหลวงกรมการสื่อสารทหาร ไปเข้าค่ายหาความรู้จากลุงคิมที่ไร่กล้อมแกล้มในอนาคต

Advertisements
หมวดหมู่:ข่าวสาร
  1. ยังไม่มีความเห็น
  1. No trackbacks yet.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: