หน้าแรก > ข่าวสาร > รู้รักบ้านเกิด

รู้รักบ้านเกิด

เรื่อง : อุดม ฐิตวัฒนะสกุล
เรียบเรียง : พันเอก ดร. ศราวรรธน์ รุมรัตนะ

ในอดีตกาลประเทศไทยมีคำเปรียบเปรยว่าเป็น “เมืองอู่ข้าว อู่น้ำ” โดยมีความอุดมสมบูรณ์ที่ถูกกล่าวถึงเสมอว่า “ในน้ำมีปลา ในนามีข้าว” ทำให้ใครๆ ก็อยากรู้จักและมาเที่ยวประเทศไทย หากแต่พลวัตรของการเปลี่ยนแปลงกลับทำให้ปัจจุบันคนไทยเราแทบไม่รู้หรือไม่สามารถจดจำสิ่งเหล่านั้นได้เลย ภาพของงานบุญในอดีต ผู้คนเดินทางไปวัดกันแต่เช้าตรู่ ทั้งเด็กจนผู้เฒ่าเฝ้าเพียรช่วยเหลือทั้งแรงกาย ทรัพย์สินสิ่งของที่พอหยิบยื่นแก่กันได้ มีข้าวโถแกงหม้อ พร้อมเพียบไปด้วยขนมหวานที่ประดิษฐ์ประดอยอย่างสวยงาม เปลือกไข่ใส่วุ้น ทองหยิบ ทองหยอด เม็ดขนุน ขนมเปียกปูนห่อด้วยใบตอง หลายอย่างใช้วัสดุธรรมชาติ ปัจจุบันถูกเปลี่ยนเป็นกล่องโฟม ถุงพลาสติก โหลแก้ว กล่องพีวีซี จนแทบไม่เหลือภูมิปัญญา วัฒนธรรมในอดีตอยู่เลย ความสะดวกสบายได้แฝงมากับอารยธรรมตะวันตก หลายสิ่งหลายอย่างก็มิอาจปฏิเสธความเจริญได้ เราได้รับรู้ว่าวัฒนธรรมไทยขนบธรรมเนียมประเพณีพื้นบ้านโบราณกลายเป็นสิ่งที่หาพบยาก และเป็นของแปลกที่นำมาซึ่งความตื่นเต้นหากได้พบและได้สัมผัส แต่อย่างไรก็ตาม ภูมิปัญญา และทักษะเหล่านี้มีความจำเป็นจะต้องดำรงและถ่ายทอดจากรุ่นสู่รุ่น

ทฤษฎีใหม่และปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง เป็นหนึ่งในภูมิปัญญาวิถึไทยอันเป็นสิ่งที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูิพลอดุลยเดช ทรงดำริขึ้นจากประสพการณ์ในการทรงงานเพื่อดูแลราษฎรไทยทั่วประเทศด้วยเวลาอันยาวนาน พระองค์ทรงเห็นว่าการจะทำให้เกิดความรู้และการพัฒนาอย่างยั่งยืนมิได้อาศัยแต่ทรัพย์สินเงินทอง จำเป็นต้องอาศัย การพึ่งพา การเอื้ออาทร การอยู่ร่วมกันในสังคม และการแบ่งปัน มีความพยายามที่จะสร้างต้นแบบเพื่อดำรงรักษาภูมิปัญญาที่พระองค์ท่านทรงสร้างขึ้นมา แต่ต้นแบบเหล่านั้นไม่ได้ถูกสร้างด้วยประสพการณ์ตรงที่ทำด้วยตัวเอง ไม่รู้จริง ขาดความเชื่อมโยง ทำให้ผู้ที่เดินตามต้นแบบเหล่านั้นไม่ประสพความสำเร็จเท่าที่ควร การจะสร้างต้นแบบที่ดีนั้นจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องอาศัยปราชญ์ผู้รู้ คนเราไม่ได้เก่งแต่กำเนิด การได้อยู่ใกล้ปราชญ์จะทำให้เกิดการเรียนรู้อย่างรวดเร็ว และที่สำคัญจะต้องนำมาปรับใช้ให้เหมาะกับตัวของเรา จะทำให้เราย่นระยะเวลาของความสำเร็จได้เร็วกว่าผู้อื่น การศึกษาจากผู้มีประสพการณ์จะลดความสูญเสียที่อาจเกิดขึ้นได้มาก

คุณอุดมกับงานไม้ประดับ

คฤหาสน์แสนสวย

คนเราเลือกเกิดไม่ได้ แต่เลือกที่จะทำและเป็นได้โดยอาศัยความรู้เบื้องต้นและความถนัดที่แตกต่างกันในช่วงเวลาหนึ่ง เราอาจเรียนทันกันหรือเรียนได้มากกว่าในช่วงเวลาที่ผ่านไป บางคนได้ทำในสิ่งที่อยากทำแต่บางคนกลับต้องทำในสิ่งที่ไม่อยากทำ โดยเฉพาะงานด้านการเกษตรหลายคนคงไม่อยากทำ และอาจเป็นงานสุดท้ายที่จะเลือกทำ แต่สำหรับผมแล้วคงเป็นงานชิ้นแรกๆ ที่จะทำทีเดียว หลายปีที่ผ่านมาผมได้รู้จัก เรียนรู้ น้อมนำเกษตรทฤษฎีใหม่และแนวปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงเข้ามาปรับใช้ให้เข้ากับสวนอุดมการ์เด้น สวนไม้ตัดใบที่มียอดขายเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศไทย ก็ยิ่งรับรู้ได้ว่าแนวคิดของพระองค์ท่านนั้นสามารถนำมาใช้ได้จริง และเหนือสิ่งอื่นใดคือความสุขและความสมบูรณ์ที่เกิดขึ้นกับครอบครัวฐิตวัฒนะสกุล ที่มิอาจอธิบายได้หมด ผมอาสามาเป็นที่ปรึกษาพิเศษของศูนย์การเรียนรู้ตามแนวพ่อหลวงกรมการสื่อสารทหารเพื่อจะได้มีส่วนในการแบ่งปันประสพการณ์ในการสร้างต้นแบบตามแนวพระราชดำริของพระองค์ท่านในหน่วยทหาร อันจะทำให้พี่น้องทหารสามารถน้อมนำแนวคิดตามแนวพระราชดำริของพระองค์ท่าน ไปพัฒนาท้องถิิ่นอันเป็นภูมิลำเนาของตนเองเมื่อหมดภาระในการรับใช้ชาติ ทำให้เกิดการพัฒนาที่ยั่งยืนอย่างกว้างขวางในประเทศไทย ผมขอเป็นกำลังใจให้ทุกๆ ท่านได้มีโอกาสได้เรียนรู้แและพัฒนาฝันของตน ซึ่งหวังเป็นอย่างยิ่งว่าคุณจะพบความสำเร็จในการน้อมนำแนวพระราชดำริไปใช้จนได้รับผลตอบแทนเช่นเดียวกับผมในที่สุด

กับรางวัลเกษตรกรดีเด่นแห่งชาติ

“หากไม่รู้ซึ้งถึงแผ่นดินและธรรมชาติแล้ว…
…เราจะรัก หวงแหน และปกป้องได้อย่างไร”

Advertisements
หมวดหมู่:ข่าวสาร
  1. sasi
    02/04/2011 ที่ 12:54

    นับว่าเป็นหนึ่งในตัวอย่างของการน้อมนำแนวทางตามพระราชดำริไปใช้ได้อย่างมีประสิทธิผล เลยนะคะ ขอชื่นชมในแนวคิดและความสำเร็จของ คุณอุดม ฐิตวัฒนะสกุล ด้วยนะคะ

  1. No trackbacks yet.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: